Dịch vụ hỗ trợ dành cho Windows 7 đã kết thúc vào ngày 14 tháng 1 năm 2020

Microsoft đã cam kết cung cấp 10 năm hỗ trợ sản phẩm cho Windows 7 khi phiên bản này được phát hành vào ngày 22 tháng 10 năm 2009. Khoảng thời gian 10 năm này đã kết thúc và Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows 7 để có thể tập trung đầu tư vào việc hỗ trợ các công nghệ mới hơn và những trải nghiệm mới tuyệt vời. Ngày kết thúc hỗ trợ cụ thể cho Windows 7 là ngày 14 tháng 1 năm 2020. Chúng tôi sẽ không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và các bản cập nhật phần mềm từ Windows Update giúp bảo vệ PC cho sản phẩm này nữa. Microsoft khuyên bạn nên chuyển sang Windows 10 để tránh trường hợp bạn cần dịch vụ hoặc hỗ trợ nhưng không còn khả dụng nữa.

Việc kết thúc này có ý nghĩa gì với tôi?

Sau ngày 14 tháng 1 năm 2020, các PC chạy Windows 7 sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật nữa. Do đó, bạn nên nâng cấp lên hệ điều hành mới, chẳng hạn như Windows 10, phiên bản này có thể cung cấp các bản cập nhật bảo mật mới nhất để giữ an toàn hơn cho bạn và dữ liệu của bạn. Ngoài ra, dịch vụ khách hàng Microsoft sẽ không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Windows 7 nữa. Các dịch vụ liên quan cho Windows 7 cũng sẽ ngừng hỗ trợ theo thời gian. Ví dụ: một số trò chơi nhất định như Internet Backgammon và Internet Checkers cũng như Hướng dẫn Chương trình Điện tử cho Windows Media Center dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào tháng 1 năm 2020.

Tôi nên làm gì?

Đối với hầu hết người dùng Windows 7, chúng tôi đề xuất chuyển sang một thiết bị mới chạy Windows 10. Các PC mới sẽ nhanh hơn, trọng lượng nhẹ nhưng mạnh mẽ và an toàn hơn, với mức giá trung bình thấp hơn đáng kể so với giá trung bình của PC cách đây 8 năm. Hướng dẫn của chúng tôi có thể giúp bạn chọn một máy tính mới chỉ trong vài bước đơn giản.
Bạn muốn tìm hiểu thêm về Windows 10? Hãy xem trang tổng quan của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Tôi có thể nâng cấp PC hiện tại lên Windows 10 không?

Để tận dụng các khả năng mới nhất của phần cứng, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang PC mới chạy Windows 10. Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp các PC chạy Windows 7 tương thích bằng cách mua và cài đặt phiên bản đầy đủ của phần mềm. Để biết thêm thông tin, hãy xem Câu hỏi thường gặp khi nâng cấp lên Windows 10.

Làm cách nào để có thể nâng cấp lên Windows 10 miễn phí?

Ưu đãi nâng cấp miễn phí lên Windows 10 kết thúc vào ngày 29 tháng 7 năm 2016. Để tải Windows 10, bạn sẽ phải mua một thiết bị mới hoặc nếu bạn có một PC tương thích, hãy mua phiên bản phần mềm đầy đủ để nâng cấp thiết bị hiện có. Bạn không nên cài đặt Windows 10 trên thiết bị cũ, vì một số thiết bị Windows 7 không tương thích với Windows 10 hoặc có thể bị suy giảm tính năng sẵn có.

Điều gì xảy ra nếu tôi tiếp tục sử dụng Windows 7?

Nếu bạn tiếp tục sử dụng Windows 7 sau khi thời gian hỗ trợ kết thúc, PC của bạn vẫn sẽ hoạt động nhưng sẽ dễ gặp rủi ro về bảo mật và vi rút hơn. PC của bạn sẽ tiếp tục khởi động và chạy, nhưng bạn sẽ không còn nhận được các bản cập nhật phần mềm nữa, bao gồm cả các bản cập nhật bảo mật từ Microsoft.

Tôi vẫn có thể kích hoạt Windows 7 sau ngày 14 tháng 1 năm 2020 chứ?

Bạn vẫn có thể cài đặt và kích hoạt Windows 7 sau khi kết thúc hỗ trợ; tuy nhiên, phiên bản này sẽ dễ gặp rủi ro về bảo mật và vi rút hơn do thiếu các bản cập nhật bảo mật. Sau ngày 14 tháng 1 năm 2020, Microsoft khuyên bạn nên sử dụng Windows 10 thay vì Windows 7.

Internet Explorer có được hỗ trợ trên Windows 7 không?

Dịch vụ hỗ trợ cho Internet Explorer trên thiết bị chạy Windows 7 cũng sẽ chấm dứt vào ngày 14 tháng 1 năm 2020. Là cấu phần của Windows, Internet Explorer tuân theo vòng đời hỗ trợ của hệ điều hành Windows có cài đặt trình duyệt này. Xem Câu hỏi thường gặp về vòng đời – Internet Explorer để biết thêm thông tin.

Liệu Microsoft Security Essentials có tiếp tục bảo vệ PC của tôi sau khi kết thúc hỗ trợ không?

Microsoft Security Essentials (MSE) sẽ tiếp tục nhận được bản cập nhật chữ ký sau ngày 14 tháng 1 2020. Tuy nhiên, nền tảng MSE sẽ không được cập nhật nữa. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về Microsoft Security Essentials.

Điều gì xảy ra nếu thiết bị của tôi chạy Windows 7 Enterprise?

Nếu bạn đang sử dụng Windows trong môi trường làm việc, trước tiên, bạn nên tham vấn bộ phận CNTT hoặc xem Hỗ trợ triển khai Windows 10 để tìm hiểu thêm.

Windows 7 Embedded thì sao?

Windows dành cho các thiết bị được nhúng như ATM hoặc máy bơm xăng đôi khi có ngày vòng đời khác với các phiên bản Windows được sử dụng trên thiết bị PC.

Tôi có thể di chuyển các chương trình hiện có của mình sang một PC chạy Windows 10 mới không?

Để có được trải nghiệm tốt nhất có thể, bạn nên cài đặt mới các chương trình và ứng dụng trên PC chạy Windows 10 mới của mình. Microsoft Store có nhiều ứng dụng của bên thứ ba mà bạn có thể dễ dàng tải xuống và cài đặt. Trên PC chạy Windows 10, bạn có thể mở Microsoft Store bằng cách chọn biểu tượng trên thanh tác vụ hoặc bằng cách tìm kiếm “Microsoft Store” trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ.

Đối với bất kỳ phần mềm nào hiện không có sẵn trong Microsoft Store, bạn nên truy cập trang web chính thức của công ty đó và tải xuống phiên bản dành cho Windows 10 từ trang đó. Trong một số ít trường hợp, một số phần mềm cũ hơn có thể không có phiên bản được cập nhật tương thích với Windows 10.

Việc kết thúc hỗ trợ Windows 7 ảnh hưởng như thế nào đến các ứng dụng Microsoft Office của tôi?

Trải nghiệm của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Office bạn đang sử dụng. Để tìm hiểu thêm, hãy xem Kết thúc hỗ trợ Windows 7 và Office. Điều quan trọng cần lưu ý là Windows 7 sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật, vì vậy thiết bị của bạn dễ gặp phải các mối đe dọa bảo mật. Do đó, nếu đang sử dụng Microsoft Office trên một PC chạy Windows 7 thì bạn nên chuyển sang PC chạy Windows 10 mới.

Tại sao tôi nhận được thông báo về Windows 7?

Hỗ trợ dành cho Windows 7 đã kết thúc vào ngày 14 tháng 1 năm 2020. Bạn sẽ nhận được thông báo dưới vai trò là khách hàng Windows 7 để nhắc nhở rằng thiết bị của bạn không còn được hỗ trợ và không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật nữa.  Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang PC mới chạy Windows 10.  Thông tin khác về thông báo này có ở đây.

 

Bài viết liên quan